lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

นอนดึก พักผ่อนน้อย ต้องทานตัวไหน

นุ

ขอถามว่าช่วงนี้นอนดึก พักผ่อนน้อย ต้องทานวิตามินตัวไหนบำรุงร่างกายบ้าง

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
เจ้าของร้าน

สวัสดีค่ะคุณนุ วันนี้พี่เภสัชเปิ้ล Goldeneyes ขอเป็นคนตอบคำถามนะคะ

คุณนุ ท่าทางคุณนุจะงานเยอะ จนต้องเคลียร์งานดึกดื่น เป็นสาเหตุให้นอนดึก นอนไม่พอนะคะ แต่พี่ทราบค่ะว่าคุณนุจำเป็น เลยอยากหาทางแก้ไขโดยการทานวิตามินเสริม มีวิตามินที่เหมาะสมค่ะ เดี๋ยวพี่เภสัชเปิ้ล Goldeneyes จะบอกว่ามีอารายบ้างน้อ แต่เรามาดูกันกก่อนนะคะว่าการนอนดึกมีผลเสียต่อร่างกายยังไง แล้วเราก็จะได้ซ่อมแซมหรือสร้างเสริมด้วยวิตามินกันค่ะ

เมื่อนอนดึก ร่างกายเกิดอาการล้า เป็นผลกระทบข้อแรกที่เห็นผลชัดเจนที่สุด แม้จะพึ่งกาแฟไปหลายแก้ว ดื่มเครื่องดื่มชูกำลังไปหลายขวดแต่ความเหนื่อยล้าก็ยังคงอยู่ อาการจะดีขึ้นได้ต่อเมื่อคุณพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้วเท่านั้น

ระบบการทำงานร่างกายรวน การนอนดึกจะทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายเกิดอาการรวน อันเนื่องมาจากนาฬิกาชีวิตถูกเปลี่ยนแปลงไป โดยระบบร่างกายที่จะทำงานผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด คือ

 

ระบบย่อยอาหาร

ลองสังเกตดูว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณนอนดึก เช้าขึ้นมาของวันนั้นคุณจะมีอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ อันเนื่องมาจากอาหารไม่ย่อย เมื่ออาหารย่อยไม่ดีจะส่งผลให้อุจจาระหยาบ ยิ่งกินอาหารที่ย่อยยากประเภทเนื้อสัตว์ อาหารเหนียวๆ มันๆ จะยิ่งทำให้ลำไส้ทำงานหนัก แม้เมื่อเราเข้านอนไปแล้วแต่ลำไส้ยังคงทำงานอยู่ ตื่นขึ้นมาจึงรู้สึกเพลีย ดังนั้นให้กินนม หรือไข่ แทนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และพยายามกินอาหารที่มีกากใยจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

 

ท้องผูก

ผู้ที่นอนดึกเป็นประจำมักมีอาการท้องผูกเกิดขึ้นใน 2 ลักษณะคือ ท้องผูกแข็ง หรือการที่อุจจาระแข็ง

 

ท้องผูกเหลว

คือ การถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ รู้สึกเหมือนถ่ายไม่หมด ยังคงมีเหลือค้างอยู่ในลำไส้ แต่เนื่องจากลำไส้เกิดการล้ากระเพาะอาหารก็ล้า จึงไม่มีแรงบีบให้อุจจาระออกมาให้หมด ทำให้ต้องถ่ายหลายครั้ง ซึ่งบางคนจะเกิดผื่นคันบริเวณขาหนีบร่วมด้วย เนื่องจากว่าน้ำจากอุจจาระบางส่วนที่ถูกดูดกลับเข้าไปในลำไส้ แต่น้ำนี้เป็นของเสียที่ต้องขับออก เมื่อร่างกายดูดกลับเข้าเอาไปใช้ ทำให้ได้รับแต่ของเสีย ส่งผลให้น้ำเหลืองเสีย จึงเกิดการปะทุออกมาตามบริเวณที่มีเนื้ออ่อนๆ อย่างขาหนีบ เป็นต้น

 

หากรู้ว่าตนเองต้องนอนดึกให้พยายามออกกำลังหน้าท้อง เพื่อให้ท้องมีกำลังในการบีบตัวอุจจาระออกมา และเมื่อกินอาหารเสร็จอย่านอนทันที ให้เดินประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ท้องจะได้ไม่อืด ควรหาถุงเท้า เพื่อป้องกันไม่ให้เท้าชา จำเป็นต้องนอนดึกจริงๆ ให้หลีกเลี่ยงหรือลดอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ หรืออาหารเหนียวๆ เพื่อมิให้ลำไส้ทำงานหนัก เพราะหลังจากที่เราหลับไปแล้ว ถ้าคุณยัดอาหารหนักลงกระเพาะ ลำไส้ก็ยังคงต้องทำงานอยู่ มิได้พักผ่อน และทำให้เกิดปัญหา 

 

ระบบปัสสาวะ

 

คนที่นอนดึกมักจะลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อย ลองสังเกตดูว่าเวลาที่เราเข้านอนปกติจะลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำตอนเช้าครั้งเดียว แต่เมื่อไหร่ที่นอนดึกจะลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำถี่ ที่เป็นเช่นนี้เพราะร่างกายของเรากำลังปรับตัวเพื่อดึงเอาพลังงานออกมาใช้ทำให้ต้องการน้ำมาก ร่างกายเกิดการโอเวอร์โหลดจึงปัสสาวะบ่อย ยิ่งเป็นคนมีอายุยิ่งเกิดผลเสียร่างกาย เพระเกลือแร่จะถูกขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะจำนวนมาก วิธีแก้ไขให้กินแคลเซียมเสริม เพื่อช่วยชดเชยและลดการเกิดเลือดจาง

 

ระบบหายใจ

 

คนนอนดึกมักรู้สึกอึดอัดจากการที่อากาศเอาความชื้นไปจากตัวเรา การที่ร่างกายต้องเปลี่ยนเลือดดำให้เป็นเลือดแดงจำเป็นต้องใช้ออกซิเจนหรือความชื้น เมื่อความชื้นน้อยปอดจึงทำงานได้ไม่เต็มที่ เราจึงรู้สึกอึดอัด วิธีการแก้ไขคือ ให้นำกะละมังใส่น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นมาวางข้างตัว เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ หากรู้สึกอึดอัดมาก ให้หาผ้าหนุนเท้าให้ เพื่อให้เลือดไหลลงมาจะช่วยให้รู้สึกสบายขึ้น และให้ดื่มน้ำบ่อยๆ จะช่วยให้เสียงแห้งน้อยลง และไตไม่ล้าจนเกินไป

 

ระบบเหงื่อ

 

คนนอนดึกเหงื่อมักไม่ค่อยออก เมื่อภายในร่างกายมีความร้อน มีของเสียแต่ระบายออกไม่ได้ จะทำให้เกิดปัญหาสิวฝ้าตามมา ทางแก้คือดื่มน้ำให้มากๆ  และออกกำลังกายเพื่อให้เหงื่อออก จะช่วยระบายของเสียออกจากร่างกายได้

 

เมื่อทราบดีแล้วว่าการนอนดึกส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของร่างกายมากเพียงใด ทางที่ดีหากไม่จำเป็น ควรพักผ่อนให้ตรงเวลา ให้เพียงพอจะดีกว่าหรือหากงานยุ่งมากจริงๆ จะใช้วิธีตื่นเช้าหน่อยเพื่อมาทำงานที่ค้างไว้ให้เสร็จ ก็เป็นอีกทางเลือกที่อาจจะทำร้ายสุขภาพน้อยลงค่ะ

วิตามินที่ควรเสริมคือ วิตามินรวม วิตามินซี แคลเซียม เซ็นทรัม ไม่ต้องทานทุกตัวนะคะ เลือกตัวที่ชอบ แล้วอย่านอนดึกถ้าไม่จำเป็นกันดีกว่าค่ะ

 

1
แสดงความคิดเห็นที่ 1-1 จากทั้งหมด 1 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

เข้าร่วมร้านค้า

ร้านLikeVitamin
ร้านLikeVitamin
www.likevitamin.net/
สมัครสมาชิกร้านนี้ เพื่อรับสิทธิพิเศษ

Categories

กลุ่มประโยชน์และการรักษา [166]RANDOM ITEMS

80.00 บาท
99.00 บาท
  • สั่งซื้อ
290.00 บาท
367.00 บาท
  • สั่งซื้อ
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก